Full Width Featured Image with Sidebar

คนทำโฆษณาออนไลน์มักจะเป็นกลุ่มคนที่คุ้นเคยกับคำว่า Sales funnel มาเพราะมันเกี่ยวข้องกับการทำการตลาดออนไลน์โดยตรง แต่อันที่จริงแล้วสำหรับธุรกิจออฟไลน์หรือการบริหารทีมขาย การรู้ว่า Sales funnel คืออะไรจะส่งผลโดยตรงกับยอดขายของธุรกิจคุณ เพราะคุณจะรู้ว่าในแต่ละสเตจจะต้องมีการดำเนินงานเช่นไร

Sales funnel คืออะไร?

โดยปกติแล้วคำพูดติดปากของเหล่านักขายก็คือคำว่าลูกค้า แม้ว่าจะยังไม่เกิดการสั่งซื้อสินค้าเลยก็ตาม บางครั้งแค่การที่มีคนติดต่อมาเพื่อสอบถามราคานักขายก็มักจะเรียกกลุ่มคนเหล่านั้นว่าลูกค้าแล้ว จริงๆแล้วถ้าหากเรารู้เรื่อง Sales funnel แล้วล่ะก็จะทำให้เราเข้าใจกระบวนการบริหารทีมขายได้ดีมากยิ่งขึ้น เพราะลูกค้าจะถูกแบ่งออกตามความเหมาะสมเป็น stage เช่น ผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ หรือ Leads ผู้ที่โอกาสซื้อหรือ Prospects และสุดท้ายก็คือลูกค้า หรือ Customers นั่นเอง

ลักษณะของ Sales funnel ก็จะเป็นรูปกรวย เปรียบได้กับการกรองกลุ่มคนที่เข้ามาจาก Leads จนผ่าน process ต่างๆและกลายมาเป็นลูกค้าของธุรกิจเรานั่นเอง ดังนั้นแล้วเราอาจจะสรุปสั้นได้ว่า Sales funnel คือกลยุทธ์ที่เกิดจากการสร้างขั้นตอนและกระบวนการเพื่อเปลี่ยนจากคนที่สนใจในสินค้าเราให้กลายมาเป็นลูกค้าที่ยึดติดกับสินค้าและบริการของแบรนด์เรา

แล้ว Sales funnel มีกี่ระดับกัน? และมีอะไรบ้าง?

Top of the funnel หรือ ToFu – Awareness

เป็นระดับบนสุดของ Funnel กลุ่มที่เข้ามาใน Stage นี้คือกลุ่มคนที่เราเรียกว่า Leads ภารกิจหลักเราคือทำให้เค้าแสดงความสนใจในสินค้าและบริการของเรา เพื่อที่เราจะได้ติดต่อกลับได้ หลักสำคัญคือเราจะทำให้คนกลุ่มนี้รับรู้ถึงแบรนด์เราได้ด้วย วิธีใดและผ่านช่องทางไหน ดังนั้นแล้วจะเห็นได้ว่ากลุ่มที่เข้ามาในสเตจนี้จะยังแทบไม่รู้จักสินค้าและบริการของเราสักเท่าไร กลยุทธ์ในการทำจึงเน้นการสร้าง awareness เป็นหลักก่อน และไม่พยายามเน้นในการขายมากเกินไปนัก

Middle of the Funnel (MoFu) – Consideration

อยู่ในระดับกลางของ funnel กลยุทธ์ในการทำตลาดและขายสินค้าเราจะเริ่มเปลี่ยนไปในสเตจนี้ เพราะเราจะต้องเริ่มทำให้พวกเขาเข้าใจในปัญหาและความต้องการใช้สินค้าและบริการของเรา การทำการขายในช่วงนี้จะเริ่มสอดแทรกสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสินค้าและราคาได้มากขึ้น หากเปรียบให้เห็นภาพชัดขึ้นก็เหมือนกับการที่คุณเริ่มทำความรู้จักกับใครสักคน และเริ่มบอกเล่าเรื่องราวและเปิดเผยกันมากขึ้น

Bottom of the Funnel (BoFu) – Decision

ขั้นตอนที่อยู่ปลายสุดของ funnel ในขั้นตอนนี้เราจะเน้นที่การปิดการขาย และทำให้กลุ่มเป้าหมายเราจัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการจากเรานั่นเอง สิ่งที่สำคัญสำหรับการทำตลาดและการขายในขั้นตอนนี้คือการทำอย่างไรก็ได้ให้ลูกค้าคุณเกิด Action ที่อยากจะใช้สินค้าหรือบริการของคุณ

สรุป

จะเห็นได้ว่าการที่พนักงานขายของคุณเข้าใจ sales funnel จะทำให้ทีมของคุณวางแผนการนำเสนอสินค้าและบริการได้ดียิ่งขึ้น หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้ว อยากให้คุณลองทบทวนดูว่าคุณเคยได้พิจารณารึเปล่าว่าคนที่คุณเรียกว่าลุกค้าแท้จริงแล้วอยู่ในสเตจไหนกันแน่ และในแต่ละสเตจคุณจะมีแผนในการจัดการอย่างไร หากคุณมองหาโปรแกรมที่จะช่วยบริหารทีมขาย และปรับปรุงกระบวนการขาย ปัจจุบันก็มีซอฟต์แวร์จำพวก CRM ที่จะช่วยให้คุณบริหารทีมขายได้ง่ายขึ้น และยังทำให้การเก็บข้อมูลลูกค้าถูกแบ่งอย่างเป็นระเบียบอีกด้วย

ติดตามเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับ CRM และการบริหารงานขายได้ที่
Blog www.veniocrm.com/blog 
Facebook www.facebook.com/veniocrm
Twitter:  www.twitter.com/veniocrm
Youtube:  www.youtube.com/veniocrm


Tags

bofu, mofu, sales funnel, tofu


บทความที่คุณอาจสนใจ

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>