Full Width Featured Image with Sidebar

เมื่อพูดถึงนักขายแล้ว อาวุธที่เหล่านักขายต้องใช้กันเป็นประจำก็คงจะเป็น excel อย่างแน่นอน เรียกได้ว่านักขายไม่ว่าจะมือเก๋า หรือมือใหม่ต่างก็ต้องทำความคุ้นเคยกับโปรแกรม excel อย่างแน่นอน โดยมีจุดประสงค์หลักๆเลยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคำนวณดีลและเรื่องต่างๆ วันนี้ Venio เราก็จะมาแนะนำสูตร excel พื้นฐานที่จำเป็นสำหรับทีมขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเซลล์มือใหม่ที่ยังไม่ค่อยได้ใช้ excel เท่าไรนัก ก็คงจะได้ประโยชน์จากบทความนี้มากเลยทีเดียว สำหรับเซลล์มือเก๋าแล้วแต่ยังไม่เคยใช้ excel ก็ลองมาดูเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานดูได้

การใช้สูตร excel ในการ sum

1. สูตร SUM

SUM ก็เรียกได้ว่าเป็น Function หลักตัวแรกเลยที่ไม่ว่าใครเริ่มจับ excel ก็ต้องรู้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับพนักงานขายแล้วสูตร excel นี้เป็นสูตร excel ที่มีประโยชน์มากๆ โดยเป็นฟังก์ชั่นทีรวมผลของ row หรือ column ที่เราเลือกไว้นั่นเอง

การใช้งาน

=sum(a1:a8) – จะแสดงผลรวมระหว่างเซล a1 ถึง a8 ทั้งหมด

=sum(a1:a5, a8, a11:a15)  - สูตรที่ซับซ้อนขึ้นมานิดนึง ด้วยการรวมผลลัพท์ของเซล a1-a5 แล้วข้าม a6-a7 บวกด้วย a8 แล้วไปบวกด้วยผลรวมของ a11 ถึง a15 นั่นเอง

=sum(a1:a8)/20 - นอกจากนี้ยังสามารถใช้ sum ที่เป็นฟังก์ชั่น ร่วมกับ formula ได้ด้วย จากตัวอย่างคือการนำผลลัพทธ์ไปหาร 20 นั่นเอง

2. สูตร AVERAGE

AVERAGE ก็เป็นอีกฟังก์ชั่นหนึงที่ทีมขายใช้ โดยมาเป็นการหาค่าเฉลี่ยภายในเซลที่กำหนดไว้ทั้งหมด

การใช้งาน

=average(a1:a8) - แสดงค่าเฉลี่ยของผลรวม a1 ถึง a8

3. สูตร COUNT

COUNT ใช้สำหรับนับจำนวนแถวหรือคอลัมภ์ที่มีตัวเลขอยู่ เป็นอีกสูตรนึงที่มีประโยชน์มากสำหรับงานขายเพราะสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้หลายอย่างเลยทีเดียว

การใช้งาน

=count(a1:a8) – แสดงค่าของจำนวนแถวที่มีตัวเลข

4. สูตร IF

IF ใช้สำหรับเมื่อต้องการใช้ข้อมูลโดยมการใส่ condition เข้าช่วยในการจัดการ

วิธีการใช้งาน

=if(c2<d2, ‘True’, ‘False’) – ในช่องแรกจะเป็น condition ที่เราต้องการ ช่องที่สองจะเป็นค่าที่ใส่กลับลงไปในเซลเมื่อเงื่อนไขเป็นจริง ส่วนช่องที่ 3 ใส่ค่ากลับไปเมื่อเงื่อนไขไม่เป็นจริง

5. สูตร MAX & MIN

MAX และ MIN เป็นฟังกืชั่นที่ช่วยหาค่าสูงสุดในเซลที่เรากำหนด ก็เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่คนทำงานด้านการขายต้องรู้ไว้เพราะเป็นประโยชน์มากๆ

วิธีการใช้งาน

=min(b2:b12) – แสดงค่าที่น้อยที่สุดที่อยู่ในเซล b2 ถึง b12

การใช้สูตร excel

5 ตัวอย่างสูตร  excel นี้ก็เป็นสูตรสำคัญๆที่นักขายทั้งหลายควรใช้ให้เป็นสำหรับโปรแกรม excel ในเบื้องต้น เพราะจะช่วยให้คุณจัดการดีล และดูแลยอดขายได้ดียิ่งขึ้น หรือสามารถหาสูตร excel อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่เว็บของ Microsoft Office โดยตรง วันนี้บทความจาก Venio ก็จบกันเท่านี้แล้วอย่าลืมติดตาม blog ของเราเพื่อคอยอัพเดทเนื้อหาดีๆเกี่ยวกับการขายและเครื่องมือต่างๆนะครับ

ติดตามเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับ CRM และการบริหารงานขายได้ที่
Blog www.veniocrm.com/blog 
Facebook www.facebook.com/veniocrm
Twitter:  www.twitter.com/veniocrm
Youtube
:  
www.youtube.com/veniocrm


Tags


บทความที่คุณอาจสนใจ

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>