จัดเต็มสูตร excel เบื้องต้นที่เหล่านักขายจะต้องปลื้ม

This post is also available in: English (อังกฤษ)

เมื่อพูดถึงนักขายแล้ว อาวุธที่เหล่านักขายต้องใช้กันเป็นประจำก็คงจะเป็น excel อย่างแน่นอน เรียกได้ว่านักขายไม่ว่าจะมือเก๋า หรือมือใหม่ต่างก็ต้องทำความคุ้นเคยกับโปรแกรม excel อย่างแน่นอน โดยมีจุดประสงค์หลักๆเลยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคำนวณดีลและเรื่องต่างๆ วันนี้ Venio เราก็จะมาแนะนำสูตรเบื้องต้นของ excel ต่างๆที่จำเป็นสำหรับทีมขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเซลล์มือใหม่ที่ยังไม่ค่อยได้ใช้ excel เท่าไรนัก ก็คงจะได้ประโยชน์จากบทความนี้มากเลยทีเดียว สำหรับเซลล์มือเก๋าแล้วแต่ยังไม่เคยใช้ excel ก็ลองมาดูเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานดูได้

1.SUM

SUM ก็เรียกได้ว่าเป็น Function หลักตัวแรกเลยที่ไม่ว่าใครเริ่มจับ excel ก็ต้องรู้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับพนักงานขายแล้วฟังกืชั่นนี้เป็นฟังก์ชั่นที่มีประโยชน์มากๆ โดยเป็นฟังก์ชั่นทีรวมผลของ row หรือ column ที่เราเลือกไว้นั่นเอง

การใช้งาน

=sum(a1:a8) – จะแสดงผลรวมระหว่างเซล a1 ถึง a8 ทั้งหมด

=sum(a1:a5, a8, a11:a15)  - สูตรที่ซับซ้อนขึ้นมานิดนึง ด้วยการรวมผลลัพท์ของเซล a1-a5 แล้วข้าม a6-a7 บวกด้วย a8 แล้วไปบวกด้วยผลรวมของ a11 ถึง a15 นั่นเอง

=sum(a1:a8)/20 - นอกจากนี้ยังสามารถใช้ sum ที่เป็นฟังก์ชั่น ร่วมกับ formula ได้ด้วย จากตัวอย่างคือการนำผลลัพทธ์ไปหาร 20 นั่นเอง


2.AVERAGE

AVERAGE ก็เป็นอีกฟังก์ชั่นหนึงที่ทีมขายใช้ โดยมาเป็นการหาค่าเฉลี่ยภายในเซลที่กำหนดไว้ทั้งหมด

การใช้งาน

=average(a1:a8) - แสดงค่าเฉลี่ยของผลรวม a1 ถึง a8


3.COUNT

COUNT ใช้สำหรับนับจำนวนแถวหรือคอลัมภ์ที่มีตัวเลขอยู่ เป็นอีกสูตรนึงที่มีประโยชน์มากสำหรับงานขายเพราะสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้หลายอย่างเลยทีเดียว

การใช้งาน

=count(a1:a8) – แสดงค่าของจำนวนแถวที่มีตัวเลข


4.IF

IF ใช้สำหรับเมื่อต้องการใช้ข้อมูลโดยมการใส่ condition เข้าช่วยในการจัดการ

วิธีการใช้งาน

=if(c2<d2, ‘True’, ‘False’) – ในช่องแรกจะเป็น condition ที่เราต้องการ ช่องที่สองจะเป็นค่าที่ใส่กลับลงไปในเซลเมื่อเงื่อนไขเป็นจริง ส่วนช่องที่ 3 ใส่ค่ากลับไปเมื่อเงื่อนไขไม่เป็นจริง


5.MAX & MIN

MAX และ MIN เป็นฟังกืชั่นที่ช่วยหาค่าสูงสุดในเซลที่เรากำหนด ก็เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่คนทำงานด้านการขายต้องรู้ไว้เพราะเป็นประโยชน์มากๆ

วิธีการใช้งาน

=min(b2:b12) – แสดงค่าที่น้อยที่สุดที่อยู่ในเซล b2 ถึง b12


5 ตัวอย่างสูตรนี้ก็เป็นสูตรสำคัญๆที่นักขายทั้งหลายควรใช้ให้เป็นสำหรับโปรแกรม excel ในเบื้องต้น เพราะจะช่วยให้คุณจัดการดีล และดูแลยอดขายได้ดียิ่งขึ้น วันนี้บทความจาก Venio ก็จบกันเท่านี้แล้วอย่าลืมติดตาม blog ของเราเพื่อคอยอัพเดทเนื้อหาดีๆเกี่ยวกับการขายและเครื่องมือต่างๆนะครับ

ติดตามเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับ CRM และการบริหารงานขายได้ที่
Blog www.veniocrm.com/blog 
Facebook www.facebook.com/veniocrm
Twitter:  www.twitter.com/veniocrm
Youtube:  www.youtube.com/veniocrm