Full Width Featured Image with Sidebar

Salesforce คืออะไร? คงเป็นคำถามที่นักขายหรือแม้แต่คนที่ไม่ใช่นักขายมักจะเคยได้ยินอยู่บ่อยๆ แน่นอนว่าขึ้นชื่อว่า Salesforce แล้วเราก็คงพอเดาได้เลยว่ามันต้องเกี่ยวกับการขายแน่ๆ นักขายหลายๆท่านโดยเฉพาะคนที่ทำงานในองค์กรต่างชาติ น่าจะอนุมานได้ว่ารู้จัก Salesforce กันเกือบทุกคน วันนี้ Venio เราเลยจะมาเล่าให้ฟังถึงเจ้า Salesforce (เซลล์ฟอร์ซ) ให้ทุกคนได้รู้จักกัน

Salesforce คืออะไร?

เมื่อพูดถึง Salesforce แล้ว หากเราต้องให้คำนิยามก็คงต้องบอกได้ว่า Salesforce คือโปรแกรม CRM แบบที่ทำงานบนระบบคลาวด์ ให้บริการในรูปแบบของ SaaS (Software as a service) ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ทุกคนต่างให้การยอมรับว่าดีที่สุดสำหรับการบริหารทีมขาย มีฟีเจอร์ต่างๆครบถ้วน และผู้ใช้งานมากมายกระจายอยู่ทั่วโลก ซึ่งก็คงไม่เป็นคำกล่าวที่เกินจริงไปนักถ้าจะพูดว่า Salesforce เป็นอันดับหนึ่งในโลกเมื่อพูดถึง CRM แถมยังมาพร้อมกับ AI ที่ชื่อว่า Einstein อีกด้วย

แล้ว Salesforce มีความต่างกับ CRM อย่างไร?

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันแบบย่อๆก่อนว่า CRM คืออะไร? CRM ก็คือระบบ Customer relationship management นั่นเอง หรือก็คือระบบที่ช่วยดูแลความสัมพันธ์ลูกค้า (หากอยากรู้จักกับ CRM มากขึ้น คลิกอ่านบทความเพิ่มเติมได้เลยที่นี่) ทีนี้หลายๆคนก็มักจะสับสนเพราะ CRM เมื่อพูดถึงนั้นเราก็มักจะนึกไปถึงระบบสมาชิก ระบบเมมเบอร์ต่างๆ แต่ถ้าเราพูดถึงนิยามแล้ว เจ้าตัว Salesforce ก็ถือเป็น CRM ประเภหนึ่งนั่นเอง หน้าที่หลักๆเลยก็คือการเกิดมาเพื่อช่วยเรื่องดูแลลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผู้ติดต่อ การติดตามต่างๆ ซึ่งส่งผลโดยตรงกับความสัมพันธ์กับลูกค้า

รู้จักกับ Salesforce แล้ว ทีนี้ดียังไง?

หากให้กล่าวถึงความสามารถของ Salesforce ที่จะช่วยคุณในการจัดการทีมขายเราอาจจะลิสท์ออกมาเป็นหัวข้อใหญ่ๆได้ประมาณนี้

ช่วยจัดการเรื่องความสัมพันธ์ลูกค้า ทำให้คุณรู้ว่าสถานะของ Lead ของลูกค้าแต่ละรายเป็นอย่างไรบ้าง ยิ่งถ้าคุณมีลูกค้าที่ต้องดูแลอยู่เยอะมากๆแล้ว เจ้าตัว Salesforce ก็จะมามีบทบาทมากๆเลยครับในการ manage ข้อมูลต่างๆ และที่สำคัญข้อมูลยังเป็นชุดเดียวกันเพราะอยู่บนคลาวด์อีกด้วย

ทำให้นักขายรู้จักการวางแผนงาน นักขายสามารถคิดต่อได้ว่าจะทำยังไงกับลูกค้าที่ยังไม่สามารถปิดการขายได้ สามารถกำหนดและให้ความสำคัญด้วยการอัปเดตต่างๆลงในไปป์ไลน์ ทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผู้จัดการฝ่ายขายก็สามารถเห็นการทำงานของคนในทีมได้ ทำให้สามารถเห็น performance การทำงานของแต่ละคนว่ามีการทำงาน ติดตามการขายเป็นอย่างไร สามารถรู้เหตุผลได้เมื่องานขายมีปัญหาว่าเกิดจากสาเหตุใด มีลูกค้ารายไหนไหมที่ตัวเองต้องเข้าไปช่วยเหลือให้กับทางทีมเป็นพิเศษ  และยังช่วยในการวางแผนงาน

มาพร้อมกับ AI ช่วยให้คุณวิเคราะห์ในเรื่องต่างๆได้ง่ายขึ้น ตัว Salesforce เองนั้นก็มาพร้อมกับ AI สำหรับช่วยงานขายที่เรียกว่า Einstein ซึ่งตรงนี้เป็นอีกจุดหนึ่งของ Salesforce ที่ล้ำมากๆเหนือระบบอื่นๆ

ที่สำคัญช่วยให้เซลล์มีเวลามากขึ้น จากแต่ก่อนการติดตามลูกค้า การทำรายงานยอดขาย ต้องใช้การกรอก excel ทำมือแบบ manual ทำ pivot table ไปมาหลายตารางกว่าจะสรุปยอดแต่ละเดือนได้ แต่ด้วยการมาของ Salesforce ทำให้งานขายก้าวเข้าสู่ยุคใหม่เลยทีเดียว

แล้วแบบนี้ Salesforce มีข้อเสียไหม?

หลังจากอ่านมาถึงตรงนี้เชื่อได้เลยว่าผู้อ่านคงเริ่มอยากจะใช้งาน Salesforce มาใช้บริหารทีมขายกันแล้วอย่างแน่นอน เรามาพูดถึงข้อเสียกันบ้าง เนื่องจาก Salesforce เป็นซอฟต์แวร์ต่างชาติราคาจึงค่อนข้างแพงมาก เรียกได้ว่าหากเป็นบริษัทขนาดเล็กๆ กลางๆ การจะเอา Salesforce มาใช้งานเมื่อคิดถึง ROI คงจะไม่คุ้มสักเท่าไรนัก

Venio พอสู้ Salesforce ได้ไหม?

อาจจะต้องเรียนให้ผู้อ่านทุกท่านทราบตามตรงว่าถ้าดูแต่ฟีเจอร์โดยรวม Venio เราย่อมสู้ไม่ได้แน่นอนเพราะ Salesforce เรียกได้ว่าเป็นโปรแกรม CRM อันดับหนึ่งของโลกนี้แล้ว แต่สิ่งที่ทาง Venio อยากจะบอกกับผู้อ่านทุกท่านคือเราเกิดมาบนแนวคิดที่อยากจะช่วยให้ทีมขายทำงานได้ง่ายขึ้น อยากจะให้เป็นระบบที่ใช้งานได้จริง เราจึงเน้นในเรื่องการใช้งานง่ายเป็นหลัก การพัฒนาบนระบบมือถือที่เราลงทุนแยกพัฒนาในแต่ละ platform แบบ native เพื่อให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุด ถ้า Salesforce เป็นอันดับหนึ่งของโลก เราก็ตั้งใจอยากให้ Venio เราเป็นอันดับหนึ่งในไทย ด้วยราคาที่ผู้ใช้งานทุกท่านเข้าถึงได้ และตอบโจทย์ปัญหาเฉพาะที่ธุรกิจไทยเจอกันกับการบริหารทีมขาย ก็หวังว่าหากผู้อ่านสนใจในระบบ CRM ก็อย่าลืมให้โอกาสเราได้ดูแลรับใช้ด้วยนะครับ

ติดตามเกร็ดความรู้ดีๆเกี่ยวกับ CRM และการบริหารงานขายได้ที่
Blog www.veniocrm.com/blog 
Facebook www.facebook.com/veniocrm
Twitter:  www.twitter.com/veniocrm
Youtube
:  
www.youtube.com/veniocrm


Tags

crm, salesforce, salesforce crm


บทความที่คุณอาจสนใจ

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>